1. Hệ màu CMYK là gì? Hệ màu RGB là gì? So sánh 2 hệ màu

CMYK và RGB là hai hệ màu quan trọng được sử dụng trong đồ họa và in ấn số. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về hai hệ màu quan trọng nhất trong đồ họa: CMYK và RGB, và so sánh chúng để hiểu rõ hơn về ưu điểm và giới hạn của mỗi hệ màu.

2. Hệ màu CMYK là gì?

he mau cmyk la gi
Hệ màu cmyk là gì?

Hệ màu CMYK là hệ màu dùng trong in ấn. CMYK là viết tắt của “Cyan, Magenta, Yellow, Key/Black”. Màu đen trong tiếng Anh được gọi là Black, tuy nhiên để tránh sự nhầm lẫn với màu Blue (viết tắt là B) trong hệ màu RGB, thì màu đen trong hệ màu CMYK là Key. Được gọi là Key vì đó là màu chính được dùng để xác định kết quả hình ảnh. Mực đen tạo ra độ sâu và độ tương phản trong hình ảnh. Còn các màu còn lại tạo ra nhiều màu sắc khác nhau trên quang phổ dựa vào cách chúng được pha trộn với nhau.

2.1 Sử dụng hệ màu CMYK khi nào?

Sử dụng CMYK cho bất kỳ thiết kế dự án nào sẽ được in thực tế chứ không phải được xem trên màn hình. Nếu bạn cần tạo lại thiết kế của mình bằng mực hoặc sơn, chế độ màu CMYK sẽ cho bạn kết quả chính xác hơn.

Thiết kế sử dụng hệ màu CMYK

2.2 Định dạng file hỗ trợ hệ màu CMYK

PDF là lựa chọn lý tưởng cho hệ màu CMYK vì chúng tương thích với hầu hết các chương trình.

AI là file nguồn tiêu chuẩn cho CMYK, giả sử tất cả thành viên trong nhóm đang làm việc với Adobe Illustrator.

EPS có thể là một tệp nguồn tuyệt vời thay thế cho AI vì nó tương thích với các chương trình vectơ khác.

CDR là định dạng của phần mềm thiết kế đồ họa nổi tiếng Corel Draw.

3. Hệ màu RGB là gì?

Hệ màu RGB là viết tắt của “Red, Green, Blue” (Đỏ, Xanh lá cây, Xanh dương). Đây là hệ màu chủ yếu được sử dụng trong các thiết bị điện tử và màn hình. Nó hoạt động bằng cách kết hợp các màu cơ bản này để tạo ra màu sắc trên bất cứ loại màn hình nào.

3.1 Sử dụng hệ màu RGB khi nào?

Nếu đích đến cuối cùng của dự án thiết kế của bạn là màn hình kỹ thuật số, hãy sử dụng chế độ màu RGB. Điều này sẽ áp dụng cho mọi thứ liên quan đến máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng, TV, máy ảnh, v.v.

Thiết kế sử dụng hệ màu RGB

 • Thiết kế web và ứng dụng
  • Logo, biểu tượng
  • Nút bấm
  • Hình ảnh đồ họa
 • Xây dựng thương hiệu
  • Logo online
  • Quảng cáo trực tuyến
 • Truyền thông xã hội
  • Hình ảnh cho bài viết
  • Ảnh đại diện
  • Hình nền hồ sơ, ảnh bìa
 • Nội dung trực tuyến
  • Đồ họa kỹ thuật số
  • Đồ họa thông tin
  • Ảnh cho trang web, mạng xã hội hoặc ứng dụng

3.2 Định dạng file hỗ trợ hệ màu RGB

JPEG lý tưởng cho các tệp RGB vì chúng là nền tảng trung gian giữa kích thước và chất lượng tệp và chúng có thể đọc được ở hầu hết mọi nơi.

PSD là định dạng nguồn tiêu chuẩn cho tài liệu RGB, giả sử tất cả thành viên trong nhóm đang làm việc với Adobe Photoshop.

PNG hỗ trợ độ trong suốt và tốt hơn cho những đồ họa cần được xếp chồng lên những đồ họa khác. Hãy xem xét loại tệp này cho các thành phần giao diện như nút, biểu tượng hoặc biểu ngữ.

GIF ghi lại chuyển động, vì vậy nếu bạn đang sử dụng thành phần hoạt hình, chẳng hạn như biểu trưng chuyển động hoặc biểu tượng nảy thì loại tệp này sẽ lý tưởng.

4. So sánh hệ màu CMYK và RGB

bang so sanh he mau cmyk va he mau rgb
Bảng so sánh hệ màu CMYK và hệ màu RGB

4.1. Sử dụng và ứng dụng

Hệ màu CMYK thường được sử dụng trong in ấn, trong khi RGB phù hợp với màn hình điện tử. Điều này là do CMYK dựa trên sự trừ màu, trong khi RGB dựa trên sự cộng màu.

4.2. Phạm vi màu

RGB có phạm vi màu rộng hơn, cho phép hiển thị các màu sắc sáng rực và đẹp mắt hơn. Trong khi đó, CMYK có phạm vi màu hạn chế hơn và không thể tái tạo được màu sắc sáng như RGB.

Hệ màu RGB có phạm vi màu rộng hơn, cho phép hiển thị các màu sắc sáng rực và đẹp mắt hơn.
Hệ màu RGB có phạm vi màu rộng hơn, cho phép hiển thị các màu sắc sáng rực và đẹp mắt hơn.

4.3. Biểu đồ màu

CMYK thường được biểu diễn bằng các giá trị phần trăm, trong khi RGB được biểu diễn bằng giá trị số thập phân.

4.4. Mixing Màu

CMYK là hệ màu trừ, trong khi RGB là hệ màu cộng. Khi bạn kết hợp tất cả các màu CMYK, bạn sẽ có màu đen hoặc gần đen. Ngược lại, khi bạn kết hợp tất cả các màu RGB, bạn sẽ có màu trắng.

4.5. Hiển thị kết quả

CMYK thường trông tốt hơn khi in ấn, trong khi RGB trông rực rỡ trên màn hình. Chính vì vậy, chuyển đổi giữa hai hệ màu này là điều quan trọng trong thiết kế đồ họa.

so sanh he mau rgb va cmyk

5. Lợi ích của việc hiểu về hệ màu trong đồ họa

Việc hiểu về hệ màu CMYK và RGB giúp bạn làm việc hiệu quả hơn trong lĩnh vực đồ họa và truyền thông. Bạn có thể tạo ra sản phẩm đẹp hơn và đảm bảo rằng màu sắc hiển thị chính xác trên mọi nền tảng.

(2 bình chọn) - 5/5
Nhà thiết kế Akira
All in one