Thiết kế đồ họa là một nghề khá phổ biến hiện nay. Với sự phát triển của công nghệ, nghề này ngày càng trở nên hấp dẫn hơn đối với giới trẻ. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu làm việc trong lĩnh vực này, bạn cần phải biết đến những lỗi thiết kế đồ họa phổ biến và tránh chúng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 10 lỗi thiết kế đồ họa mới vào nghề nên tránh.

10 lỗi thiết kế đồ họa người mới hay mắc phải
10 lỗi thiết kế đồ họa người mới hay mắc phải

10 lỗi thiết kế đồ họa người mới bắt đầu cần tránh

1. Sử dụng không đúng hệ màu thiết kế.

Xác định nơi thiết kế của bạn được sử dụng để chọn hệ màu và xuất định dạng file thích hợp. Sử dụng hệ màu RGB cho đồ họa kỹ thuật số và hệ màu CMYK cho việc in ấn.

Phân biệt hệ màu RGB và CMYK trong thiết kế đồ họa.
Phân biệt hệ màu RGB và CMYK trong thiết kế đồ họa.

2. Sử dụng font chữ không đúng cách

Sử dụng quá nhiều font chữ trong một thiết kế sẽ làm cho bản thiết kế của bạn trở nên lộn xộn và khó hiểu. Hãy chọn một hoặc hai font phù hợp với nội dung của bản thiết kế để tạo ra một bản thiết kế đơn giản và dễ đọc.

Lỗi sử dụng quá nhiều font chữ trong thiết kế
Lỗi sử dụng quá nhiều font chữ trong thiết kế

Ngoài ra còn 1 số lỗi khác liên quan đến font chữ như: thiếu font, lỗi font, biến dạng font chữ.

3. Xung đột màu sắc

Sử dụng quá nhiều màu sắc trong một bản thiết kế sẽ làm cho bản thiết kế của bạn trở nên lộn xộn và khó hiểu. Hãy chọn một số màu sắc phù hợp với nội dung của bản thiết kế và đảm bảo rằng chúng được sắp xếp một cách hợp lý.

Để tránh gặp vấn đề này, hãy thử sử dụng phương pháp này:

 • Kết hợp lớp màu cơ bản của bạn với một màu tương phản.
 • Chọn một màu hỗ trợ khả năng đọc.

4. Phá vỡ hệ thống phân cấp trực quan của văn bản

khi nói đến việc đọc văn bản, bộ não của chúng ta được lập trình khá chặt chẽ để thực hiện nó theo một trình tự cụ thể. Vì vậy, nếu bạn tiếp tục và phá vỡ hệ thống phân cấp trực quan, rất có thể thông điệp của bạn sẽ bị thất lạc trong quá trình xáo trộn.

 • Thực hiện theo quy tắc văn bản này: Chính lớn nổi bật, phụ nhỏ bổ trợ.
 • Sử dụng cấu trúc tiêu đề để nhấn mạnh thông tin bạn muốn người đọc chú ý.

5. Không đặt quá nhiều thông tin trong một thiết kế

Đặt quá nhiều thông tin trong một thiết kế sẽ làm cho bản thiết kế của bạn trở nên lộn xộn và khó hiểu. Hãy chọn những thông tin quan trọng và đảm bảo rằng chúng được hiển thị một cách rõ ràng trong bản thiết kế của bạn.

Mẹo thiết kế đơn giản: Tìm cảm hứng về bảng màu trên các nền tảng như Pinterest & Behance.

6. Thiết kế lộn xộn (lỗi thiết kế đồ họa phổ biến nhất!)

Có quá nhiều yếu tố trong thiết kế là một trong những lỗi thiết kế đồ họa nghiêm trọng nhất. Nó có thể thực sự choáng ngợp và khó hiểu cho người xem. Là một nhà thiết kế, điều quan trọng là phải nhớ câu nói “ít hơn là nhiều hơn”. Cố gắng gắn bó với cách tiếp cận tối giản để có vẻ ngoài gọn gàng và tinh tế hơn.

 • Sử dụng tốt không gian của bạn!
 • Thêm ít văn bản hơn.
 • Sử dụng ít hình minh họa và các yếu tố hơn.
Thiết kế lộn xộn là lỗi nghiêm trọng nhất.
Thiết kế lộn xộn là lỗi nghiêm trọng nhất.

7. Thiếu nhất quán trong thiết kế đồ họa

Lỗi thiết kế đồ họa này thường gặp phải ở các thiết kế mới và doanh nghiệp nhỏ. Khi thiết kế logo cho thương hiệu của bạn, hãy lưu ý đến cách bạn có thể áp dụng cho các thiết kế tiếp thị khác của mình trong tương lai: danh thiếp, bao bì, v.v.

 • Tạo một bảng màu cho thương hiệu của bạn và gắn bó với nó!
 • Đảm bảo rằng logo của bạn đa mục đích và hoạt động tốt cho cả tiếp thị trực tuyến và ngoại tuyến.

Mẹo thiết kế đơn giản hóa: Tính nhất quán là chìa khóa khi nói đến bản sắc và tiếng nói của thương hiệu. Vì vậy, tìm ra những chi tiết nhỏ này ngay từ đầu có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc sau này.

Top 10 website tạo logo miễn phí tốt nhất 2023

8. Không kiểm tra canh chỉnh bố cục

Nếu bạn muốn thiết kế của mình trông gọn gàng và ngăn nắp, hãy đảm bảo căn chỉnh bố cục đúng cách. Nếu chúng bị lệch có thể làm cho thiết kế của bạn trông lộn xộn và gây cảm giác khó chịu.

 • Sử dụng lưới để kiểm tra hàng, cột thiết kế.
 • Lưu ý các đường căn chỉnh xuất hiện khi di chuyển các phần tử xung quanh
 • Hãy chú ý đến khoảng cách của bạn, đặc biệt là trong thiết kế tài liệu in. Ví dụ, khoảng cách giữa hai trang giấy, độ lệch in ấn gia công…

9. Thông tin khó đọc

Thiết kế không chỉ là làm cho mọi thứ trông đẹp mắt; thiết kế còn là giao tiếp hiệu quả. Điều này có nghĩa là văn bản không chỉ được thiết kế đẹp mắt mà còn phải dễ đọc. Vị trí của văn bản và độ tương phản giữa văn bản và nền đều là những yếu tố quan trọng cần xem xét.

10. Sử dụng quá nhiều hiệu ứng làm rối mắt người xem

Sử dụng quá nhiều hiệu ứng đồ họa trong một bản thiết kế sẽ làm cho bản thiết kế của bạn trở nên lộn xộn và khó hiểu. Hãy sử dụng hiệu ứng đồ họa một cách hợp lý để tạo ra một bản thiết kế dễ đọc và thu hút sự chú ý của người xem.

Khắc phục lỗi thường gặp khi thiết kế đồ họa

Trên đây là 10 lỗi thiết kế đồ họa phổ biến mà người mới bắt đầu trong lĩnh vực này nên tránh. Nếu bạn muốn trở thành một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, hãy cố gắng tránh những lỗi này và học thêm các kỹ năng cần thiết để phát triển sự nghiệp của mình. Chúc bạn thành công!

(3 bình chọn) - 5/5
Nhà thiết kế Akira
All in one